Tư vấn 24/7

0988 667 672

TÌM HIỂU VỀ FLOW METER

FLOW METER LÀ GÌ?

Flow meter (đồng hồ đo lưu lượng) là một thiết bị dùng để đo dung tích hoặc khối lượng của khí hoặc chất lỏng.

Flow meter cũng có nhiều tên gọi khác như thiết bị đo lưu lượng, chỉ số đo lưu lượng, đồng hồ đo chất lỏng, cảm biến lưu lượng, v… tùy thuộc vào từng nhóm ngành công nghiệp cụ thể. Tuy nhiên thì tất cả chúng đều dùng để đo lưu lượng.

Những dòng chảy mở rộng như sông hay suối, đều có thể được đo bằng flow meter. Hoặc thông thường thì tiện tích cũng những giá trị lớn nhất của flow meter là tập trung vào đo lường các chất khí và chất lỏng trong đường ống. Cải thiện độ nhạy, độ chính xác và tính phân giải trong việc đo môi chất là công dụng lớn nhất của flow meter.

TẠI SAO TÔI LẠI CẦN PHẢI CÓ MỘT FLOW METER CHÍNH XÁC?

Không nhất thiết phải cần đến một flow meter chính xác. Flow meter chính xác thường được sử dụng để hỗ trợ cho thiết bị giám sát và/ hoặc thiết bị điều chỉnh dòng chảy một cách chính xác hơn. Một số ngành công nghiệp yêu cầu cần phải có tính toán chuẩn xác về số lượng, ví dụ như phát triển độ chính xác của van trợ động (servo-valve) trong ngành công nghiệp hàng không.

Mặt khác, trong ứng dụng để đo lưu lượng nước tưới vào vườn nho chỉ có yêu cầu đo lường độ chính xác từ 5% tới 10%.

NHỮNG KIỂU FLOW METER KHÁC NHAU LÀ GÌ?

Hoán vị dương cực ( hay còn được gọi là đồng hồ đo lưu lượng thể tích (Volumetric flow meter) hay PD flow meter).

Flow meters hoán vị dương cực là độc nhất vì chúng là loại đồng hồ duy nhất đo trực tiếp khối lượng thực tế. Những loại khác đo lường tốc độ dòng chảy

bằng cách thực hiện một phép đo tính toán khác và tham chiếu cân bằng với tốc độ dòng chày. Với PD meters, tín hiệu đầu ra (output signal) có liên kết trực tiếp với dung tích chảy qua đồng hồ đo.

Bao gồm các loại rô tơ kép (như bánh răng, bánh răng hình bầu dục, bánh răng xoăn ốc), đồng hồ có đĩa động, máy kiểu piton có chuyển động qua lại, piton dao động hoặc piton quay.

Khối lượng

Tín hiệu đầu ra (output signal) có liên kết trực tiếp với khối lượng chảy qua đồng hồ đo. Flow meter theo nguyên lý Thermal và Coriolis nằm trong nhóm này.

Vận tốc

Tín hiệu đầu ra (output signal) có liên kết trực tiếp với vận tốc chảy qua đồng hồ đo. 

Với các loại như:

Điện từ http://3tengineering.com.vn/21/shop/product/list/23

Sóng siêu âm http://3tengineering.com.vn/21/shop/product/list/10

Tua bin, cánh quạt và bánh guồng.

Lưu tốc kế buồng xoáy

Target (mục tiêu)

Vùng biến và tham số

dòng chảy của khí, Dòng chảy mở, ống phun đo lưu lượng, dòng chảy thành từng tầng, ống khuếch tán (ống Venturi), và ống thủy văn (Pitot tube)

LOẠI FLOW METER NÀO LÀ TỐT NHẤT?

Không có loại đồng hồ đo lưu lượng nào là “phổ biến” cho tất cả các ứng dụng. Việc lựa chọn loại công nghệ nào để phù hợp cho ứng dụng mà khách hàng yêu cầu đòi hỏi cần phải có một bảng đặc biệt để mô tả lưu lượng nào dùng cho đồng hồ áp suất nào. Các loại đồng hồ lưu lượng đều có đặc điểm riêng nên việc biết các thông số kỹ thuật là điều rất quan trọng.

Những điều cần phải lưu ý:

Loại dung môi cần đo (khí hay chất lỏng) là gì?

Tốc độ dòng chảy tối thiểu và tối đa.

Yêu cầu về độ chính xác là bao nhiêu?

Nhiệt độ và độ nhớt của dung môi.

Khả năng tương thích giữa dung môi đối với các vật liệu xây dựng.

Áp suất làm việc tối đa tại nơi đặt thiết bị.

Độ giảm áp cho phép là bao nhiêu.

Thiết bị có được lắp đặt ở nơi nguy hiểm dễ cháy nổ hay không?

Dung môi là dòng chảy liên tục hay gián đoạn?

Loại tín hiệu đầu ra (Output Signal) mà bạn cần là loại nào?

Dùng những thông tin mà ta có để loại trừ những loại không phù hợp (Ví dụ: Đồng hồ đo theo nguyên lý tuabin không hoạt động được với chất lỏng nhớt, đồng hồ theo nguyên lí Coriolis không phản hồi đủ nhanh đối với dòng chảy được bơm, đồng hồ hoán vị dương cực có giá thành không phù hợp với những đường ống có đường kính lớn ví dụ như đường kính 12 inch).

Tiếp đó thì bạn sẽ bắt đầu so sánh những loại thiết bị còn lại. Giá cả của các thiết bị đo lường chính xác thường dựa vào khả năng của chúng. Tốt hơn hết là chúng ta nên tìm hiểu và lựa chọn loại đồng hồ  phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng trước khi mua bán để tiết kiệm được chi phí. Hãy đánh giá kĩ càng những dữ liệu mà bạn có như tốc đồ dòng chảy thấp, nhiệu độ hay áp suất cao, hay cần phải đo lường trên phạm vi rộng. Đừng sử dụng loại có giá rẻ hơn thay thế cho loại có ứng dụng mà ta cần vì có thể nằm ngoài khả năng của chúng.

Bài Viết Liên Quan